KHÁM PHÁ NHỮNG LỄ HỘI DÂN GIAN ĐẶC SẮC Ở BẮC KẠN CÙNG VINAJET

Bắc Kạn vốn là vùng đất có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống nên các nét đẹp truyền thống ở nơi đây cũng rất đa dạng và phong phú. Từ Hà Nội du khách có thể đến Bắc Kạn bằng ô tô, xe khách hay xe máy,… ngoài ra nếu ở xa, bạn có thể đi máy bay tới sân bay Nội Bài – Hà Nội rồi từ đó đi xe khách tới Bắc Kạn. Và đừng quên người bạn của chúng ta – những chiếc vé máy bay VIETNAM A AIRLINES – sẽ là người bạn đường cùng bạn đi đến Bắc Kạn nhé!

Lễ hội Lồng Tồng

Được tổ chức vào ngày 10/1 âm lịch hàng năm, tại Xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, lễ hội thu hút rất đông sự tham gia của cả người dân địa phương và khách du lịch mọi miền.

Lẽ hội Lồng Tồng

Đây là một lễ hội mang tính chấn nghi lễ nông nghiệp cổ xưa, mở đầu cho một mùa sản xuất mới, ngoài ra còn là nơi để người dân tỏ lòng biết ơn đến Thành Hoàng, Thần Nông những người đã phù hộ cho người dân cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu. Nhiều hoạt động dân gian được tổ chức vào những ngày lễ này như: kéo co, ném còn, hát giao duyên, đẩy gậy,..

=> VNA đang khuyến mãi vé máy bay đi nga chỉ 15USD

Lễ hội mùa xuân hồ Ba Bể

Lễ hội được tổ chức hàng năm vào mùa xuân khi người dân Bắc Kạn vừa ăn tết xong, là nơi quy tụ sự tham gia của rất đông các đồng bào dân tộc anh em sinh sống tại Bắc Kạn. Lễ hội diễn ra với nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuận như thi hát, đấu vật, đua thuyền, hay tham gia vào các giai điệu múa hát, trầm bổng,… Lễ hội nhằm cầu mong cho một năm mới làm việc hiệu quả, có được cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu,..

lễ hội mùa xuân hồ Ba Bể

Lễ hội cầu mùa của người Dao

Vốn là một nét đặc trưng của người Dao, lễ hội được tổ chức rất trang trọng, thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng, đồng bào dân tộc sinh sống ở một bản, một cùng nhân dịp cuối năm hoặc đầu năm mới.

Các công việc như: chuẩn bị lễ vật, chọn thầy cúng, chọn địa điểm và ngày cúng rất quan trọng, cần có những người có chức sắc cao trong bản họp bàn rồi quyết định. Người Dao quan niệm rằng tổ chức ngày lễ vào ngày Thìn hoặc Ngày Sửa thì làng bản sẽ gặp nhiểu may mắn bởi vậy mà lễ hội thường được tổ chức vào một trong hai ngày này.

=>>Tham khảo: Vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội hãng Bamboo Airways.

Chợ tình Xuân Dương

Chợ tình được tổ chức vào ngày 25/3 âm lịch hàng năm. Chuyện kể lại rằng ngày xưa có hai vợ chồng người ở thôn Pác Sen, huyện Na Rì, vì vợ bị người xấu bắt đi mà trở nên xa cách, dù gặp nhau nhưng không thê trở về bên nhau được nữa, người dân thương tình đã đồng ý cho hai vợ chồng gặp mặt hàn huyên ôn lại tình xưa vào ngày 25/3 âm lịch.

chợ tình Xuân Dương

Bởi vậy mà ngày này trở thành ngày được người dân địa phương dùng để tổ chức lễ hội cho các đôi trai gái gặp mặt giao duyên, những người yêu nhau mà không thể đến được với nhau có thể cùng nhau ngồi xuống ôn lại tình xưa. Lễ hội có sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương nên rất nhộn nhịp, náo nhiệt.

Ngoài ra tùy thuộc vào thơi điểm ghé thăm Bắc Kạn mà bạn có thể được tham dự những lễ hội dân gian khác nhau. Nếu bạn là một người yêu thích khám phá những nét đẹp của văn hóa truyền thống thì Bắc Kạn quả thực là một nơi bạn không thể bỏ lỡ. Hãy xách balo lên vai và đi thôi nào. Phòng vé máy bay VINAJET chúc bạn một chuyến đi thú vị và bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *